Tuesday, September 20, 2011

Hạ gốc hồng môn / anthurium

Hồng môn / anthurium có nhiều loài và có loài thực chất là một loai cây leo, chúng có thể vươn lên rất cao từ dưới gốc, tựa vào một vật nào đó, rồi lại trổ những cái rễ xuống đất để hút dinh dưỡng.
Khi trồng trong chậu một thời gian, cây trở nên lêu khêu, nhất là loại "trung môn", (tức là loại có bông to, lá to nhưng màu tươi; khác với loại cũng có bông to lá to nhưng màu hơi tối). Cây hồng môn này ở TSV đã trồng được 6 năm; giờ đây nó không còn đứng vững trong cái chậu của nó mà ngã nghiêng thế này.
Và tôi quyết định "hạ gốc" cho nó, để lấy lại dáng hài hòa giữa cây và chậu.
Hồng môn thích hợp được trồng bằng dớn. Trước đây tôi trồng bằng dớn bay, loại dớn 'bùi nhùi', đắt tiền. Nhưng giờ thấy không cần thiết như thế nên tôi trồng bằng dớn xay, rẻ tiền hơn rất nhiều. Trước khi trồng tôi ngâm dớn vào nước để cho nó trương đủ nước.
Kế tiếp tôi chọn đoạn thân có rễ đang phát triển và cắt tại đó.


Xong tôi bẻ bỏ bớt lá để tránh cho cây bớt bị shock vì mất nước qua lá.


Và sau cùng là trồng đoạn hồng môn (ngọn) đã cắt ngắn và tỉa tót xong.


Do dớn đã trương đủ nước nên những ngày đầu vừa trồng tôi không tưới tắm gì cho cây cả, đề phòng nước ngấm vào vết cắt làm úng cây.
Cây hồng môn trồng bằng dớn có bộ rễ phát triển rất khỏe mạnh.
Những người trồng hồng môn để lấy bông bán chợ thường tỉa hết lá trên thân cây, chỉ chừa lại 1 lá duy nhất vì cái lá đó sẽ ôm cái bông. Người ta nói làm thế để cây tập trung trổ bông quanh năm.


Giờ thì tôi chỉ còn chờ đợi để cây hồng môn này phát triển trở lại đẹp đẽ như xưa.

Saturday, September 10, 2011

Khi cây còi cọc

Thường khi thấy cây cối của chúng ta không phát triển tốt, cây còi cọc hoặc không trổ bông... chúng ta liền bón phân cho chúng vì nghĩ rằng chúng bị còi là do thiếu dinh dưỡng.
Cây thiếu dinh dưỡng là đúng; song việc sửa sai bằng cách bón phân cho chúng chưa hẵn là đúng bởi vì nếu bộ rễ của cây không tốt thì cho dù chúng ta có bón bao nhiêu phân, rễ vẫn không thể hút được chất bổ dưỡng trong phân và cây vẫn cứ còi cọc, đặc biệt là đối với cây trồng chậu.


Vậy trong những trường hợp đó chúng ta phải sửa sai như thế nào?
Trong kinh nghiệm trồng trọt của tôi, khi cây trong chậu bị còi, tôi thường kiểm tra bộ rễ bằng cách nhấc cây ra khỏi chậu. Nếu cây bật lên với chỉ một tí đất bám ở gốc và rễ cây có màu đen thì chứng tỏ cây bị còi vì rễ không phát triển và không hút được chất dinh dưỡng. Trong trường hợp này tôi sẽ thay chất trồng cho cây chứ không phải bón phân.

Hình trên đây trích dẫn từ Google Search

Chất trồng đúng, nghĩa là thông thoáng, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt, sẽ tạo được những kẻ hở để không khí len lỏi vào chất trồng, nuôi rễ, giúp rễ khỏe mạnh để nuôi cây. Khi đó, nếu nhấc cây ra khỏi chậu, tôi sẽ thấy bộ rễ phát triển bao quanh bầu "đất" và rễ cây trắng muốt.


Với bộ rễ khỏe mạnh như vậy, cây sẽ được nuôi dưỡng tốt và nếu cây vẫn không xanh tốt thì lúc bấy giờ tôi mới cần phải bón phân.
Tóm lại, nếu bạn thấy cây trồng của mình, đặc biệt là cây trong chậu, không phát triển tốt thì hãy kiểm tra bộ rễ của cây trước khi bón phân. Nếu bộ rễ tốt, bám hết chất trồng, mà cây không được xanh tốt thì bạn hãy bón phân để bổ sung dinh dưỡng. Ngược lại nếu bộ rễ còi cọc, thay vì cố nuôi cây bằng phân bón, bạn hãy thay chất trồng thích hợp cho cây để giúp cho bộ rễ phát triển tốt trước đã. Vì nếu bộ rễ xấu, cho dù có bón phân, nó cũng không thể hút được chất dinh dưỡng để nuôi cây mà có khi phân còn có hại thêm cho rễ!


Chúc bạn có những chậu cây trồng xanh mướt, trổ bông rực rỡ.

Sunday, September 4, 2011

Trồng chậu 3-C

Trước giờ khi trồng hoa vô chậu, chúng ta thường trồng "mỗi chậu một cây"; cây lớn thì dùng chậu lớn, cây bé thì dùng chậu nhỏ.
Cái dở của việc trồng như thế là cây cối nhìn rời rạc, không tạo được ấn tượng, và đặc biệt là rất "gượng gạo", không tự nhiên như khi nhìn vào một khóm cây ngoài thiên nhiên.


"3-C" là cách gọi tắt của "Chủ-Chen-Chùng", chuyển ngữ từ khái niệm "Thriller-Filler-Spiller" là cách trồng gọp 3 cây (hoặc 3 loại cây) vào cùng một chậu, tạo thành một khóm hoa cao thấp, nhiều màu sắc như vốn có trong thiên nhiên.


Để trồng một chậu 3-C, chúng ta cần có 3 cây, đảm nhiệm 3 vài trò khác nhau trong chậu cây: một cây có màu sắc, hoặc kiểu dáng, hoặc chiều cao nổi bật dùng làm cây chủ trong chậu. Cây chủ thoạt tiên sẽ thu hút ánh mắt của người nhìn vào chính nó, sau đó ánh nhìn sẽ lan tỏa ra các cây khác trong chậu. Tôi hay dùng từ "Chủ" để thay cho từ "Thriller" của tiếng Anh để gọi cây này.


Tiếp theo chúng ta cần có 1-3 nhỏ hơn để đảm nhiệm vai trò "Chen", tức là mọc chen chúc trong chậu, tạo cảm giác "xôm tụ" cho chậu cây. Trong tiếng Anh, cây "Chen" được gọi là "Filler". Về cây "Chen" chúng ta nên dùng những loại cây có thói quan phát triển nhanh để mau làm kín chậu.


Cuối cùng là cây "Chùng" (tiếng Anh là "Spiller"). Cây chùng nên là loại cây có dạng rủ, buông lơi để làm mềm cả chậu.


Ba loại cây Chủ-Chen-Chùng, nên được chọn sao cho có được sự tương phản (contrast) hoặc là tương đồng (compliment) với nhau. Tương phản tạo sự hưng phấn; ngược lại tương đồng tạo sự bình yên.
Chúng ta có thể tạo sự tương phản trong chậu 3-C bằng màu sắc của cây hoặc bằng kết cấu của lá, ví dụ lá kim và lá phiến; lá tròn và lá thuôn, v.v... Sự tương đồng cũng thế.
Lưu ý:
- Đặt cây "chủ" ở giữa chậu, cây "chen" chung quanh cây "chủ" và cây "chùng" ở một mép chậu. (Nếu chậu để sát tường - chỉ nhìn thấy một mặt trước, đặt cây "chủ" phía mép sau của chậu, cây "chen" hai bên cây "chủ" và cây "chùng" ở mép trước của chậu.)
- Chọn kích thước chậu sao cho hài hòa với kích thước cây và bộ rễ của cây.
- Chọn cây trồng có cùng chế độ ánh sáng và nước tưới để bảo đảm nguyên chậu phát triển tốt.
- Sử dụng loại "chất trồng không đất".
Related Posts with Thumbnails