Monday, March 28, 2011

Cây cần nắng, hay ánh sáng?

Chúng ta đang sống ở một đất nước cận nhiệt đới, nơi mặt trời chiếu sáng quanh năm. Ngày "mùa đông" ở xứ ta rất ít. Vì vậy chúng ta đương nhiên trồng cây ngoài "nắng" nhiều hơn trồng cây trong "mát".

Ấy thế, nhưng chúng ta cũng gặp nhiều vấn đề về "nắng" và "mát". Nhiều nhà có hướng sân/vườn về phía Nam-Bắc, thường than phiền rằng cây cối của họ thiếu nắng nên cứ xanh ngịt mà không chịu trổ bông!
Hãy cùng nghiên cứu một chút xem cây thật ra là cần "nắng/sun" hay "ánh sáng/sunlight" nhé.

Theo tài liệu này, trong đó có trích dẫn những nghiên cứu của trường Maricopa Community College và Đại học Oregon, Mỹ, thì cây không nhất thiết là cần "nắng" của mặt trời mà chỉ cần "ánh sáng". Song vì mặt trời là một nguồn ánh sáng liên tục và miễn phí nên hễ nói đến "ánh sáng" người ta thường nghĩ đến "nắng mặt trời".

Cũng theo tài liệu trên, cây cối cần có "tần số ánh sáng xanh" để lớn và "tần số ánh sáng đỏ" để trổ bông. Trong mặt trời có đủ 7 tần số màu này nên đương nhiên nó giúp cho cây không những lớn mà còn trổ bông vào đúng mùa đúng dịp nữa.


Thật ra thì cây cối cần một lượng "tần số ánh sáng xanh và đỏ" nhất định nào đó thôi, chứ không nhất thiết phải suốt ngày suốt tháng. Vì vậy nếu "xanh/đỏ" nhiều quá cũng khiến cho cây xơ xác với hiện tượng "cháy lá, cháy bông". Cho nên, nếu lỡ nhà bạn vào hướng Nam-Bắc, bạn cũng không phải quá lo lắng bởi vì theo hướng này cũng vẫn có đủ ánh sáng mặt trời cho cây. Nếu cây cối của bạn không phát triển hoặc không trổ bông là do những điều kiện khác, về dinh dưỡng, về nhiệt độ... chẳng hạn, chứ không hẵn chỉ do ánh sáng.


Nếu, ngoài hướng nhà, khu vực trồng cây của bạn còn bị che chắn mất ánh sáng mặt trời, bạn có thể điều chỉnh bổ sung ánh sáng cần thiết cho cây bằng cách dùng những miếng giấy bạc phản chiếu đặt ở một góc nào đó có ánh nắng chiếu vào hoặc chong thêm đèn vào một thời gian nhất định.

Hoặc dễ dàng hơn, bạn có thể chọn những loại cây không cần nhiều ánh sáng (low light plants). Muốn biết những loại cây nào có thể phát triển tốt trong điều kiện ít ánh sáng, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng (Google search) hoặc để ý quan sát ngoài thiên nhiên.

Chúc bạn thành công.

4 comments:

 1. Vô tình vào blog của cô HX, cháu đọc một mạch gần hết. Vừa hiểu biết thêm về các loài hoa, vừa được ngắm hoa khoe sắc rất đẹp. Lần đầu cháu biết một người yêu hoa đến vậy. Cháu ở Hà Nội không gian chật hẹp không có điều kiện trồng. Thật vui khi được khám phá khu vườn qua các bài viết. Tks u so much!

  ReplyDelete
 2. Cám ơn cháu đã ghé blog và để lại nhận xét. Cô rất vui được biết cháu.

  ReplyDelete
 3. Ta có thể trồng cây trong nhà và sử dụng ánh sáng đèn điện không cô? Cháu nghiền blog của cô quá rồi

  ReplyDelete
 4. Dương: ta hoàn toàn có thể trồng cây trong nhà và dùng đèn "dưỡng cây" để thay cho ánh sáng trời.
  Đèn dưỡng cây có tên tiếng Anh là "grow light" nhé.
  Nếu không có đèn đó, cô nghĩ ta có thể dùng đèn type, ánh sáng Day light.

  ReplyDelete

Related Posts with Thumbnails