Thursday, February 10, 2011

Khi mới trồng vườn thì bắt đầu từ đâu?

Ở VN mình không thấy có những trang web hướng dẫn những người làm vườn amateur thiết kế sân vườn. Những công ty dịch vụ thiết kế sân vườn thì luôn làm theo những kiểu cố định, nhàm chán và không sẵn lòng giúp khách hàng có những "khu vườn" ban-công hay sân thượng!
Tham khảo những trang web nước ngoài về Garden design cũng như những diễn đàn sân vườn quốc tế, tôi rút ra được những điều sau đây muốn chia sẻ với các bạn.
Như đã nói trong một entry trước, việc trồng cây gì luôn tùy theo phong cách và điều kiện sống của bạn mà không thể tùy thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn được. Bởi vì đôi lúc "lực bất tòng tâm", mình thích cây này nhưng điều kiện sống của mình không thể chăm sóc nó được!


Do đó, khi mới trồng vườn bạn phải thật bình tĩnh nhìn quanh xem mình sống như thế nào và điều kiện môi trường sinh hoạt của mình như thế nào. Giả như bạn là người sống "tự do", không giờ giấc cố định, thích đi đây đi đó... thì bạn không nên trồng những loại cây luôn đòi hỏi được chăm sóc tỉ mỉ, cho dù bạn có thích chúng đến đâu.


Hoặc giả như nơi bạn sống là một căn hộ chung cư, nắng gay gắt suốt ngày thì bạn không nên trồng những loại cây thích bóng râm.


Như vậy việc đầu tiên là xác định cây gì sẽ sống được với bạn.
Kế tiếp, bạn sẽ xác định thêm bạn muốn "cái vườn" của mình phục vụ cho bạn điều gì, ngoài công năng đầu tiên là để bạn... trồng hoa. Ví dụ là nơi uống cà-phê sáng, nơi đọc sách buổi chiều, hay nơi chuyện trò với gia đình vào buổi tối, v.v...


Xác định những công năng "phụ mà chính" này sẽ giúp bạn quy hoạch hợp lý nơi nào trồng cây gì, tất nhiên là với những loại cây bạn đã biết là sẽ sống được, nơi nào đặt bàn, nơi nào đặt ghế, v..v...


Sau đó bạn sẽ bắt tay vào việc chính là chọn lựa cây và trồng.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails