Friday, June 8, 2012

Bịnh Stem blight / Héo thân...trên cây Dạ yên thảo

Hình như ai trồng DYT và dừa cạn Thái ở xứ mình cũng đều gặp phải cảnh "đau lòng"... buổi sáng tưới cây trước khi đi làm thì thấy mấy chậu cây vẫn tưng bừng hoa lá, đến chiều về thì...ôi thôi, một vài em lại buồn rủ rượi và đến sáng hôm sau chúng ra đi không lời từ biệt chủ nhân!


Dạ yên thảo / Petunia, và cả dừa cạn / Vinca, thường bị một loại "bịnh" có tên tiếng Anh là Stem blight. Biểu hiện bịnh thường thấy là một đoạn thân khô khiến cho cây héo lá.


Khi chúng ta để chậu cây ngoài nắng, nhất là khi chúng có lá gốc um tùm, chúng ta không dễ gì nhìn thấy đoạn thân khô đó. Cái mà chúng ta thấy được dễ nhất là cây héo lá. Và khi thấy lá cây héo, việc đầu tiên chúng ta làm là...tưới. Nhưng tưới nước không cứu được khi cây đã bị Stem blight!Theo lý thuyết trên internet thì cây bị bịnh stem blight là do một loại nấm (hay virus?) Phytophthora nicotianae gây ra. Loại nấm này phát triển khi môi trường chậu cây ẩm nhiều và không thoáng gió. Người ta khuyên khi thấy dấu hiệu cành cây bị héo khô thì nên ngắt bỏ và đưa cây ra chỗ thông thoáng gió, đặc biệt là thông thoáng ở phần gốc cây.


Bữa trước TSV để mấy em DYT nhí này ngay trên nền nhà, chung quanh là những chậu cây huệ trưởng thành. Nghi ngờ mấy ẻm bị che chắn kỹ quá, lại còn hưởng chế độ nước tưới thường xuyên như đám cây lớn cộng thêm thời tiết mùa mưa cho nên một em DYT nhí đã dính chưởng và đang hấp hối.

Hôm nay, tụi nhóc đã được đưa lên kệ cao cho thoáng gió và sẽ đồng thời hạn chế nước tưới. Để xem có thêm em nào ra đi vì Phytophthora nicotianae nữa không.

Ôi, DYT thiệt là đỏng đảnh, khó chơi!

5 comments:

 1. Đúng là DYT đỏng đảnh khó chơi thiệt Cô ơi! Con gieo hạt 02 lần rồi, lần 1: thất bại hoàn toàn ( không lên cây nào), lần 2 : lên 03 cây/ 10 hạt --> tèo hết luôn, lần 3: con mới gieo hôm qua --> chưa biết kết quả thế nào.

  ReplyDelete
 2. Cháu chào cô!
  Lang thang trên mạng thế nào mà cháu lại lạc vào blog trồng cây của cô, cô cho cháu hỏi cây chuỗi ngọc – cây có lá giống như quả ấy cô, ở Đà Lạt gọi là chuỗi ngọc ấy ạ thì trồng như thế nào để cây phát triển tốt ạ. Cháu được người bạn tặng cây này mà không biết cách chăm sóc. Cháu cảm ơn cô.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Chào Thanh Hoa...hình như là cháu đã hỏi bên Túy Sơn Viên rồi phải không? Cháu đọc câu trả lời bên ấy nhé.

   Delete
 3. Cô ơi, cháu mới trồng DYT khoang 1 tháng nay thôi nên chưa có kinh nghiệm. Cô cho cháu hỏi, khi giâm cành DYT vào chậu 1 thời gian khoảng 1 tuần, lá bị héo, rủ xuống, hơi vàng và thân cành giâm bị nhũng ra, chứ không thấy rễ là lý do vì sao vậy cô?. Cháu giâm cành trong chậu có móc treo, treo ở mái hiên bên nhà, có mái che, rất mát, thoáng, có gió nhẹ, ko có ánh nắng chiếu trực tiếp, có đầy đủ ánh sáng. Có phải do cháu tưới nước nhiều quá không cô?. Mỗi sáng cháu tưới ướt đẫm 1 làn, trưa có phun sương nhẹ, chiều khoang 16h cháu có tưới nhẹ 1 lần. Thời tiết hiện tại ở chỗ cháu hơi nóng, có mưa ngắn, nhỏ, bất thường. (Giá thể là hỗn hợp phân chuồng đã hoai mục, xơ dừa, tro trấu tươi, than tro trấu, rất tơi xốp, giữ được ẩm)

  ReplyDelete
  Replies
  1. nangyeuhoatim...xin lỗi cháu vì trả lời muộn.
   Cháu giâm cành DYT và cành giâm có dấu hiệu không sống được là chuyện bình thường. Bởi vì có thể cành cháu chọn không đủ chất lượng, hoặc môi trường giâm cành không thích hợp.
   Cháu nói là cháu tưới sáng, phun sương buổi trưa, và buổi chiều tưới nhé...như vậy là QUÁ NHIỀU. Cành giâm chưa có rễ nên không hút nước do đó không cần phải tưới, mà chỉ cần giữ ẩm môi trường là đủ. Cô thường khi giâm cành thì hay bỏ cái chậu giâm vào bịch nylong, chỉ tưới vào chất trồng trước khi giâm còn khi đã để cành giâm vào rồi và cho luôn vào bịch bịt kín thì không tưới nữa.
   Về chất trồng của cháu cô thấy rất tốt. Giờ cháu chỉ cần làm như cô vừa nói...thử xem nhé.
   Chúc cháu thành công.

   Delete

Related Posts with Thumbnails