Sunday, December 19, 2010

Cách thụ phấn lan huệ

Nhân mùa huệ trổ bông, mình muốn chia sẻ với khách viếng blog cách thụ phấn lan huệ. Do lan huệ sinh sản bằng cách nhảy con rất dễ dàng nên mục đích thụ phấn lan huệ không phải là để có được nhiều cây con đồng loạt mà là chủ yếu là để có được những màu huệ mới qua cách lai tạo chéo giữa hoa này và hoa kia, nhất là lúc có những giống huệ khác nhau đồng trổ bông.
Thụ phấn lan huệ rất đơn giản bởi các bộ phận giới tính của bông lan huệ rất dễ nhìn thấy: nhị là những vòi mang phấn và nhụy là vòi sẽ nhận phấn để tạo trái. Muốn thụ phấn ta chỉ cần làm cho phấn trên nhị dính vào vòi nhụy là xong. Thời gian trong ngày để thụ phấn không quan trọng, miễn sao vòi nhụy sẵn sàng là được.
Trên bông lan huệ, nhị sẽ phủ đầy phấn sau khi hoa nở một hoặc hai ngày. Nhưng vòi nhụy chỉ sẵn sàng nhận phấn sau ít nhất 3 hoặc 4 ngày. Lúc ấy, vòi nhụy sẽ cong lên và nở to nhìn rõ có 3 khía.

Khi ấy chỉ cần ngắt một vài vòi phấn trên hoa "bố" quét qua quét lại trên nhụy của hoa "mẹ" sao cho phấn bám đầy trên vòi nhụy là đạt yêu cầu.

Sau khi thụ phấn, nếu vòi nhụy chấp nhận phấn thì lúc cánh hoa huệ tàn ta sẽ thấy đài trái vẫn xanh tốt và bắt đầu phình to. Và sau vài tuần lễ trái huệ sẽ chín khô, nứt ra cho thấy rõ một mớ hạt màu đen ở bên trong.

Chỉ nên chọn những hạt huệ có mầm phôi để gieo. Muốn biết hạt có mầm phôi hay không, ta dùng hai ngón tay cái và trỏ cầm hạt huệ, nếu thấy có nổi cộm ở giữa hạt là có mầm phôi; ngược lại là hạt lép.
Các bạn có thể tham khảo về cách thụ phấn lan huệ trên blog của Mr Brown Thumb ở đường link này. (Có phần minh họa bằng video ở cuối bài viết trên blog.)
Chúc các bạn thành công.

No comments:

Post a Comment

Related Posts with Thumbnails