Wednesday, August 31, 2011

Nổi buồn & Niềm vui Dạ Yên Thảo

Ất hẵn tất cả chúng ta đều ít nhiều "bị" Dạ yên thảo / Petunia mê hoặc bởi vẻ đẹp của chúng. Và ắt hẵn trong chúng ta cũng đã nhiều lần thốt  lên "thôi, không trồng dạ yên thảo nữa" bởi sự ỏng ẹo của chúng. Trong số này có chủ blog!
Tôi đã từng hí hửng và từng thất vọng khi trồng dạ yên thảo; hí hửng khi vừa trồng và thất vọng sau một mùa hoa vì không tìm hiểu kỹ về loài hoa này. Mãi đến gần đây, sau bao nhiêu lần thất bại, tôi mới chịu đọc và giờ đây xin chia sẻ với bạn bè của "Chuyện trồng cây".
Dạ yên thảo, tên tiếng Anh là Petunia, là một loại hoa một mùa (annual); nghĩa là chúng chỉ trổ bông một đợt rồi tàn luôn cả cây. Chúng ta thường mua dạ yên thảo ở ngoài chợ khi chúng đang tưng bừng trổ bông.Sau một thời gian, khi những cái ngọn dạ yên thảo vươn dài, chùng xuống chung quanh cái chậu treo thì cũng là lúc những cái lá ở gốc vàng, rụng... và cái gốc trong chậu nhìn rất chán, như thế này.Song vì chúng ta thấy ở đầu ngọn vẫn có hoa và hoa vẫn tươi nên chúng ta không cắt bỏ cành trơ, để thế "chịu đựng" một thời gian và cuối cùng chậu dạ yên thảo ra đi, bởi lẽ chúng đã... hết sức sống!
Khi nhìn thấy dạ yên thảo "trơ gốc", việc chúng ta cần làm là... cắt bỏ hết những cành vươn dài. Trước khi cắt, chúng ta quan sát thật kỹ phần gốc sẽ thấy ở đó "dường như là" đang có những mầm tược mới, dù rất bé. Đó là tín hiệu tốt!


Việc cần làm tiếp theo là...nhấc cả gốc dạ yên thảo ra khỏi chậu, nhẹ nhàng bỏ bớt phần đất ở đáy chậu, rồi cho thêm chất trồng mới vào và đặt lại cây vào chậu. Kinh nghiệm của chú blog là nhà vườn, khi trồng dạ yên thảo để bán cho chúng ta, đã dùng chất trồng khá xốp nên không cần phải thay. Chúng ta cho thêm chất trồng mới, có trộn thêm dinh dưỡng, để kích thích cây ra rễ mới.
Cuối cùng là tưới tắm và theo dõi. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, chúng ta sẽ thấy những mầm tược ở gốc lớn dần và chậu dạ yên thảo lại rực rỡ bông khi những cái tược này phát triển đúng độ.

Chúng ta "buộc" dạ yên thảo hồi sinh được bởi vì ở VN, khí hậu không quá lạnh và dạ yên thảo thuộc chủng loại hoa "mùa hè" ở các nước ôn đới.
Cho tới lúc này, hai chậu hoa dạ yên thảo ở TSV đang vào độ sung mãn sau khi được cắt ngắn tận gốc hơn 1 tháng trước đây.


Ngoài ra, một lưu ý nữa nếu bạn trồng dạ yên thảo là chúng nó rất "háu ăn" nên chúng ta phải thuờng xuyên bón phân, hoặc là bón qua lá hoặc là bón vào gốc. Và nếu chúng bị bệnh "nổi gân, vàng lá" thì chứng tỏ chúng ăn chưa đủ và/hoặc chất trồng có độ pH cao hơn nhu cầu của chúng. Lúc ấy bạn phải làm song song hai việc, tưới giấm pha loãng và tăng cường bón phân, ít nhất là mỗi tuần một lần.
Dù là thế, tôi nghĩ rằng chậu dạ yên thảo cũng sẽ sớm tàn rụi bởi vì... cuối cùng chúng cũng chỉ là loại cây một mùa! Nhưng chí ít bạn cũng đã có thời gian thưởng thức vẻ đẹp của nó dài hơn khi bạn biết cách chăm sóc chúng.
Chúc bạn thành công.

7 comments:

 1. Cảm ơn SP. Đọc bài của SP đệ tử học được rất nhiều.
  Năm ngoái đệ tử cũng cho lên đường 1 chậu DYT sau 2 tháng. Gieo hạt cũng không thấy lên cây con...
  Chúc SP sức khỏe & hạnh phúc.
  Mẹ Dotin

  ReplyDelete
 2. Lâu quá không thấy mẹ Dotin vô WTT nha. Chắc hôm nay nghỉ lễ mới có thời gian nhiều phải không? Cám ơn lời chúc sức khỏe của đệ.

  ReplyDelete
 3. Cô ơi con đã thực hành cắt cành sát gốc cho dạ yên thảo rùi và một số tược non cũng đã nhú lên! Có điều cắt cành xong con "tiếc của" lấu mấy cành đó giâm vào khai xốp có chất trồng ẩm nhưng thoát nước tốt, đến hôm nay con thấy tụi nó có một số cành có dấu hiệu sống! hy vọng là con sẽ có dạ yên thảo mới bằng cách giâm cành! Hi...hi...

  ReplyDelete
 4. Cô ơi, dạ yên thảo Petunia chỉ trồng đ̣ược vào một mùa l trong năm là mùa hè thôi ạ? Giờ hà nội đã chuyển sang thu và hôm nay con cũng mới mua được 2 chậu, giờ con cần phải chăm cho em ấy như thế nào để em ấy sống sót được qua tiết thu đông ạ? Em ấy đang trong trạng thái ốm thì fải cô ạ, thừa nước do bị d́ính mưa cả tuần qua. :(((( con cám ơn cô ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Jet Ngo: thật ra là ngược lại đó con...DYT thích hợp với mùa mát ở Hanoi hơn là mùa nóng. Con mua về trồng lúc này là hợp thời rồi.
   Nếu con nghĩ nó bị thừa nước thì tạm thời đừng tưới nữa...đợi vài hôm cho đất trong chậu khô bớt hãy tưới nhé.
   À...hiện nay nhiều người hay dùng thuốc trị nấm Ridomil để xịt cho DYT phòng trừ nấm và bịnh héo rũ. Con để ý mà dùng cho cây tốt, chơi được lâu nhé.

   Delete

Related Posts with Thumbnails